Tự diệt mối tại nhà: Không khó nếu biết cách!

Cảnh bảo:

Mặc dù bài viết giới thiệu đến bạn những cách diệt mối tại nhà, song chúng tôi không khuyến khích bạn tự làm.

“Trăm hay không bằng tay quen”.

Hãy nhờ đến sự giúp đỡ của những công ty chuyên diệt mối bởi họ có kiến thức và kỹ năng trong công việc, qua đó giúp bạn kiểm soát được mối mọt tận gốc.

Có một số lượng lớn các loài côn trùng khác nhau và trong số đó có không ít loài côn trùng gây hại làm ảnh hưởng đến cuộc sống của con người, khiến mọi việc trở nên khó kiểm soát hơn. Một trong số loài côn trùng gây nguy hiểm bậc nhất chính là mối.

Mối có thể phá hủy các đồ nội thất có trong nhà bạn cũng như các công trình làm bằng gỗ mà không cần đến bất kỳ sự trợ giúp nào, tất cả những gì chúng cần chỉ là thời gian vài năm.

Sau 5 năm đầu tiên, bạn có thể hoàn toàn không nhận ra các thiệt hại mà chúng gây ra trong nhà của mình. Ngôi nhà là một trong những tài sản lớn nhất của con người: Đó là lý do tại sao chuyện bảo vệ nhà của bạn khỏi mối ở thời điểm cũng như trong tương lai lại quan trọng đến thế. Để biết thêm, hãy ghé thăm chúng tôi tại http://freespinsking.com/.

Mối có thể chia thành ba loại: Mối đất; Mối gỗ khô và Mối gỗ ẩm.

Các con mối đất sống dưới lòng đất và trong khỗ, trong khi những con mối gỗ khô và mối gỗ ẩm chỉ sống được trong gỗ. Những con mối đất không dễ lây lan rộng rãi như những con mối khác, chúng cũng thích khí hậu ôn hòa với những cơn mưa. Tuy nhiên bạn cũng có thể tìm thấy những con mối đất trong củi và những chỗ đất gần nhà. Mối đất có hại hơn hai loại còn lại.

Vậy, làm thế nào để có thể tiêu diệt được loài phá hại “đáng ghét” này?

Câu trả lời sẽ có trong bài viết này của VietDucBio. Hãy tiếp tục theo dõi bằng cách kéo chuột xuống dưới, bạn nhé!

Tạo một chiếc bẫy làm từ “thùng carton”

Đầu tiên bạn cần sử dụng hai tấm bìa cứng và làm ướt chúng với nước. Sau đó đặt một tấm lên trên và định vị trong khu vực mối có thể làm tổ. Ngay khi mối ăn cellulose – thức ăn “khoái khẩu” của chúng (trong trường hợp này là bìa các tông), đây sẽ là một chiếc bẫy hoàn hảo để dụ chúng…vào tròng.

 Tự diệt mối tại nhà

Khi mối tấn công và ăn các tấm bìa, bạn hãy đưa chúng đến một nơi an toàn và đốt cháy chúng. Bạn có thể làm chiếc bẫy này lặp đi lặp lại nhiều lần tùy theo nhu cầu của mình.

Chú ý:

Chiếc bẫy này sẽ không giúp bạn giải quyết được vấn đề tổng thể. Nó sẽ hoạt động tốt nếu bạn muốn tiêu diệt khoảng vài trăm con mối.

Tuy nhiên nếu để tiêu diệt tất cả chúng, bạn cần phải kết hợp phương pháp này với nhiều phương pháp khác.

Làm thế nào để tiêu diệt mối đất một cách tự nhiên?

Có hàng loạt các cách diệt mối hiệu quả nhưng có một cách phổ biến và đơn giản nhất để áp dụng, đó là sử dụng tuyến trùng có lợi. Tuyến trùng là một loại giun nhỏ. Những con giun này là loại ký sinh trùng tự nhiên có trong các loài sâu bệnh trong vườn, kể cả mối mọt.

Tự diệt mối tại nhà

Tuyến trùng cần cơ thể mang mầm bệnh (ví dụ như con nhộng mối) để ký sinh. Chúng sẽ đi vào cơ thể mối, và phải mất 48 giờ để chúng tiêu diệt mối từ bên trong. Tuyến trùng sử dụng cơ thể mối như là một nơi để chúng sinh sản. Bạn có thể dễ dàng mua được tuyến trùng trong các cửa hàng bán đồ làm vườn tại địa phương mình hoặc qua internet.

Chú ý:

Nếu nhiệt độ mặt đất của bạn cao hơn 15 độ C, bạn có thể sử dụng tuyến trùng trực tiếp được sau khi mua.

Nếu bạn không sử dụng chúng ngay lập tức, hãy giữ chúng trong tủ lạnh. Hãy đặt tuyến trùng trong đất vào sáng sớm hoặc sau khi mặt trời lặn: vì tia cực tím có hại cho giun.

Đặt gỗ bị nhiễm khuẩn ra ánh sáng mặt trời

Nếu bạn tìm thấy bất cứ đồ vật làm từ gỗ nào bị mối xâm nhập, hãy để chúng ra bên ngoài ngôi nhà trong một thời gian. Mối thích bóng tối và nhiệt độ cùng ánh sáng mặt trời sẽ giết chết chúng. Vậy nên việc đặt đồ đạc ra ngoài không gian ngoài trời đặc biệt là khi trời nắng to sẽ là một ý tưởng hay ho (quá trình này sẽ mất khoảng từ 2 đến 3 ngày).

Tự diệt mối tại nhà

Để phương pháp này hiệu quả hơn, thu hút và tiêu diệt được tất cả mối, hãy sử dụng nó cùng với “bẫy thùng carton”.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các cách diệt mối trong đồ gỗ sau đây để chủ động bảo vệ đồ đạc trong nhà.

Đóng băng mối

Nếu bạn đang sống ở một khu vực có độ ẩm cao và thời tiết mưa nhiều, và việc đem những đồ nội thất bị nhiễm khuẩn ra bên ngoài là điều không thể. Hãy thử nghĩ đến phương pháp đóng băng chúng.

Tự diệt mối tại nhà

Đầu tiên, hãy đặt đồ đạc của bạn vào một chiếc tủ lạnh/đông lớn (có lẽ bạn sẽ phải tháo rời các bộ phận ra) trong 2-3 ngày. Cách này có thể gây khó khăn, đặc biệt là với những mảnh gỗ lớn, nhưng nó rất hiệu quả và sẽ giết chết tất cả mối mọt.

Diệt mối ở nhiệt độ cao

Tự diệt mối tại nhà

Cùng lúc khi mối đang chết dần chết mòn do nhiệt độ lên quá cao, ngôi nhà của bạn cũng sẽ nóng lên đồng thời. Tuy nhiên loại kỹ thuật này không được sử dụng rộng rãi, vì vậy sẽ tốt hơn nếu bạn gọi một công ty kiểm soát côn trùng dịch hại chuyên nghiệp. Hãy nhấc điện thoại lên và gọi cho họ, tuy nhiên hãy đảm bảo rằng phương pháp này có thể sử dụng trên ngôi nhà của bạn.

Sử dụng tinh dầu cam

Tinh dầu cam được quảng cáo rộng rãi như một loại thuốc tiêu diệt mối và nó ít gây hại cho con người. Nhưng vấn đề là nó không có hiệu quả đối với mối đất, dầu cam sẽ không giúp bạn đối phó với các thuộc địa ẩn hoặc những nơi khó tiếp cận. Một số công ty chọn nó chỉ để tiếp thị và quảng bá hình ảnh thân thiện với môi trường.

Tự diệt mối tại nhà

Ngay cả khi bạn sử dụng các sản phẩm có chứa nồng độ dầu cam cao, bạn cũng không thể giảm thiểu được số lượng muối hay diệt chúng tận gốc trong một thời gian dài. Hơn nữa, dù dầu cam được cho là một trong những giải pháp diệt mối mọt tự nhiên nhưng nó cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng với những người có tiền sử bệnh về đường hô hấp hoặc dị ứng.

Dầu cam không có tác dụng chuyển hóa sang thành các chất hóa học, nó chỉ có thể giết một số lượng mối nhất định chứ không thể tiêu diệt được hoàn toàn các tổ mối sống.

Sử dụng các hóa chất dạng lỏng

Làm thế nào bạn có thể tự mình tiêu diệt những con mối đất?

Hãy mua và sử dụng thuốc chống/diệt mối.

Tự diệt mối tại nhà

Trên thực tế, đó là bước đầu tiên của tất cả mọi người khi bắt tay vào quá trình chiến đấu với loài côn trùng gây hại này. Có rất nhiều loại thuốc diệt côn trùng khác nhau tùy theo nồng độ cũng như hợp chất mà bạn có thể dễ dàng mua được tại các cửa hàng. Hãy đặt bả mối tại các khu vực mà mối xuất hiện và sử dụng thuốc diệt côn trùng tại đó.

Đôi khi các công trình xây dựng tầng hầm cần đến các phương pháp “điều trị” bổ sung dù đã được xử lý với thuốc trừ sâu ngay từ lúc đầu. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải khoan đất thường xuyên hơn và bơm dung dịch diệt mối qua các lỗ. Các lỗ khoan trong lòng đất dọc theo móng tường nhà và xung quanh các đường ống cũng là một ý tưởng không tồi. Bạn có thể đổ thuốc trừ sâu vào đó đào một rãnh dọc theo bên trong và bên ngoài các tường và xung quanh các cột trụ cũng như ống khói.

Chú ý:

Theo khuyến cáo của Liên Hợp Quốc, các chất độc như “chlordane” và “mirex” bị cấm để xử lý mối mọt. Những hóa chất này tuy không độc hại đối với con người nhưng cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho các sinh vật sống khác.

Đối với những loại thuốc diệt trừ côn trùng có độc tính cao, việc làm theo các chỉ dẫn đính kèm và chú thích là cực kỳ quan trọng. Bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các công ty diệt mối chuyên nghiệp vì họ không chỉ có kiến thức, chuyên môn cao mà còn có các thiết bị chuyên dụng để giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa hiệu quả.

Sử dụng axit boric

Axit boric là một trong những cách phổ biến nhất được sử dụng và có hiệu quả rõ rệt khi tiêu diệt mối. Nhìn chung, nó là một trong những nhân tố hóa học cơ bản có trong mọi loại thuốc trừ sâu được bày bán trong các cửa hàng. Axit boric giết chết hệ thần kinh mối bằng cách sấy khô.

Tự diệt mối tại nhà

Axit boric sẽ đặc biệt có hiệu quả với bả mối. Bạn hãy đổ axit boric hoặc dung dịch của nó lên gỗ (hoặc các vật liệu có xenlulô khác) và đặt mồi với dung dịch axit boric gần với những nơi mối có thể làm tổ. Bạn nên thường xuyên kiểm tra và đổ thêm axit boric để đạt hiệu quả cao hơn.

Tiêu diệt mối bằng khí gas

Làm thế nào để giết chết mối đất bằng việc sử dụng khí gas?

Ngày nay người ta thường sử dụng carbon disulfide, chloropicrin và axit hydrocyanic như một cách hiệu quả để điều trị mối.

Trước khi bắt đầu quá trình xịt khí gas, bạn phải dọn nhà cửa sạch sẽ và không được phép ăn trong phòng. Tất cả các lỗ hổng và vết nứt trong cửa sổ và cửa ra vào phải được lấp đầy bằng xi măng. Tất cả các trục thông gió, lò sưởi hay điều hòa nhiệt độ đều phải đóng kín và trong trạng thái không sử dụng. Phòng phải được niêm phong kín.

Quá trình này sẽ kéo dài trong khoảng từ 3 đến 5 ngày, sau khi quá trình này kết thúc hãy thông gió cho toàn bộ căn phòng.

Tự diệt mối tại nhà

Diệt mối bằng khí gas không phổ biến cho các khu vực dân cư vì chúng có nhiều nhược điểm. Một trong số đó là chúng là chất độc cực kỳ nguy hiểm với con người, hơn thế nữa việc phun khí gas trong các công trình xây dựng bằng gỗ lớn, tường bê tông…vv…còn tồn tại nhiều hạn chế. Đó là lý do tại sao tiêu diệt mối bằng khí gas không được khuyến khích.

Lời kết,

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã trang bị cho mình thật nhiều kiến thức để có thể tự diệt mối tại nhà mà không cần đến sự giúp đỡ của các chuyên gia diệt côn trùng dịch hại chuyên nghiệp.

Chúc cho căn nhà của bạn không lọt vào tầm ngắm của mối.

Cám ơn bạn đã lắng nghe!